Trang 2 của 5 Đầu tiênĐầu tiên 1234 ... CuốiCuối
Kết quả 11 đến 20 của 41
  1. #11
    Ngày tham gia
    Aug 2015
    Bài viết
    3
    Chào anh,

    Anh có thể cho em ý kiến về ánh sáng của hồ được ko ? 1 bóng 30W như vậy có đủ ko anh ?

    Còn phần nền, theo anh thì em nên giải quyết nó như thế nào ? Có nên phải setup lại ko anh ? Em thì muốn làm lại vì nghĩ dùng phân nước sẽ ko bền nhưng cái phần nền thì ko biết làm như thế nào cả [IMG]http://www.*****************/forum/images/smilies/102.gif[/IMG]

  2. #12
    Ngày tham gia
    Nov 2015
    Bài viết
    0
    Trích dẫn Gửi bởi hoangdelahan
    Ủa vậy là sao nhỉ? Anh codai giai thích lại giùm em được ko? Em đâu có đề cập đến phân có mùi ure.
    Để cho dể hiểu có lẽ codai nên nói sơ qua về phân ure . Phân ure là phân đạm được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới . Phân ure được sản xuất bằng cách cho tác dụng nhiều chất và bằng nhiều phương pháp . Nhưng dù cho bằng phương pháp nào codai cũng thường thấy sự hiện diện của khí amoniac .
    NH3+HCONO=CO(NH2)2
    Cây trồng không hút trực tiếp phân ure được bón vào đất mà chúng chỉ sử dụng được ion NH4+ do ure cho ra sau khi trải qua một số phản ứng nhờ hơi nước hay nước trong đất trồng , ngoài ra một phần lại chuyể n hóa thành amoniac và nitơ. Đây cũng là lý do giải thích tại sao khi chúng ta khui bao phân ure hay còn được gọi là phân lạnh thì ít thấy mùi amoniac nhưng nếu để chúng tiếp xúc với không khí chúng sẽ chảy ra và có mùi khai. Có lẽ đến đây H.Đ.L.H hiểu là tại sao codai nói là loại phân nước bạn đề cập đến có mùi của phân ure dùng cho nông nghiệp rồi . Mà nếu là amoniac thì rất có hại cho cá không nhiều thì ít. Trước đây codai có một bạn hỏi codai về bể thủy sinh của anh ta gặp nhiều trở ngại như chỉ trồng được một số loại cây ,còn lại đa số cây đẹp mà anh ta thích thì không trồng được , ngoài ra hay bị rêu , cá hay chết nếu sống được thì màu sắc cũng nhợt nhạt. Codai hỏi anh ta đã dùng phân bón gì cho bể . Anh ấy liền đưa cho codai một lọ chứa một chất lỏng . Rất may là theo thói quen , codai dùng tay phẩy nhẹ trên miệng lọ để ngửi . Trời ạ ! mùi amoniac nặng đến nổi gần như là mùi thối í . Sau này anh ta cho biết là đã dùng phân bón lá cho cây trên cạn pha ra để bón cho ......cây thủy sinh và cá. Đến đây các bác cũng biết tại sao cá của anh ta hay chết còn cây thì bị rêu . Ngoài hai trường hợp trên codai xin nói thêm về cây bị chết hay là không phát triển trong bể của anh ta. Nếu codai nhớ không lầm là trong ure ít nhiều điều có chứa biure đây là một chất độc cho cây ,nếu chúng đã ở trong cây thì rất bền. Phàm ở đời làm việc gì ít nhiều chúng ta đều tính đến tính hiệu quả thí dụ như chúng ta, nếu có thể dùng nước đung sôi để nguội là an toàn thì không ai lại dùng nước cất để uống . Nhà sản xuất cũng vậy tùy theo ngưởng chịu đựng của từng loại cây mà họ sẽ giảm lượng biure cho phù hợp , nhằm giảm giá thành sản phẩm mà không ảnh hưởng đến chất lượng phan bón. Để đạt được điều này người sử dụng cần phải sử dụng cho đúng theo hường dẫn của nhà sản xuất, như liều lượng loại cây trồng... Qua những điều trên anh bạn của codai dùng phân tự pha làm cho cây bị chết vì ngộ độc do lượng biure vượt quá mức chịu đựng hay vì một nguyên nhân nào khác cũng là một điều dể hiểu.
    Nói tóm lại codai đã từng sử dụng qua rất nhiều loại phân bón cho cây trong bể thủy sinh ngoại nhập và hết sức ngạc nhiên khi đây là lần đầu tiêncodai được biết một loại phân bón cho cây thủy sinh ngoại nhập có mùi amoniac

  3. #13
    Ngày tham gia
    Aug 2015
    Bài viết
    6
    Trích dẫn Gửi bởi trantankhoa
    Chào anh,

    Anh có thể cho em ý kiến về ánh sáng của hồ được ko ? 1 bóng 30W như vậy có đủ ko anh ?

    Còn phần nền, theo anh thì em nên giải quyết nó như thế nào ? Có nên phải setup lại ko anh ? Em thì muốn làm lại vì nghĩ dùng phân nước sẽ ko bền nhưng cái phần nền thì ko biết làm như thế nào cả [IMG]http://www.*****************/forum/images/smilies/102.gif[/IMG]
    Theo ý của codai bể của bạn hơi bị thiếu ánh sáng . Nền bể có lẽ tốt nhất là nên làm lại . Thân

  4. #14
    Ngày tham gia
    Aug 2015
    Bài viết
    7
    Trích dẫn Gửi bởi codai
    Codai hết sức ngạc nhiên về loại phân bón dùng cho cây thủy sinh mà lại có mùi đặc trưng của phân đạm (ure) dùng trong nông nghiệp này . Không biết H.Đ.L.H có nhầm không ? chứ không có một nhà sản xuất thực phẩm nào lại làm ra sản phẩm nào đó có mùi thuốc rầy ( thuốc bảo vệ thực vật) để sau đó phải tốn công giải thích và trấn an là ăn vào không có sao hít . Còn về việc phân bón dùng cho bể thủy sinh có mùi amoniac codai có gặp qua một lần để hôm nào có dịp codai sẽ nói về nó. Thân
    Ủa vậy là sao nhỉ? Anh codai giai thích lại giùm em được ko? Em đâu có đề cập đến phân có mùi ure.

  5. #15
    Ngày tham gia
    Aug 2015
    Bài viết
    0
    OÀ! sao Khoa dùng lọc gì mà hút cả cá vào thế?lạ vậy???
    Về phân nền, nếu sợ hao, bạn có thể trải trước một lớp sỏi bên dưới rồi hãy trải phân lên, như vậy sẽ tiết kiệm hơn, nhưng về lâu về dài sẽ phải bổ sung thêm phân đấy nhé[IMG]http://www.*****************/forum/images/smilies/biggrin.png[/IMG]..nhưng mà..hiện giờ bạn có ra Cao Quí cũng không tài nào tìm được một hạt ADA nào nữa đâu, hết hàng rồi, hiện giờ người ta có một loại phân Đài Loan gì đó, nói là xài cũng giống ADA...giá rẻ hơn phân nửa: 35k/kg! Nhưng thấy hơi..ớn..thôi nhờ mấy sư huynh làm nền cho chắc ăn hơn!^^
    Về lũa, bạn nên dành thời gian đi lùng mua, vậy mới có được khúc lũa đẹp! Nếu bây giờ bạn ra Cao Quý thì đang có lũa mới về đó, còn không thì ra Tuấn Thanh, chỗ đó lúc nào cũng có!nhưng đẹp xấu thất thường!

  6. #16
    Ngày tham gia
    Aug 2015
    Bài viết
    27
    - vấn đề Kích thước:
    không cần thiết phải thay đổi! Về nguyên tắc, bể thủy sinh là vật trang trí trong nhà, do vậy, kích thước, hình dáng... của nó phải phù hợp với căn nhà. Đương nhiên những bể có kích thước "chuẩn" sẽ giúp chúng ta dễ dàng chăm sóc, lựa chọn và trang trí cây hơn, song một cái bể quá hẹp và cao như trên, nếu biết lựa chọn nguyên liệu trang trí phù hợp thì cũng không đến nỗi tồi!
    - vấn đề Nền bể:
    Bể đã trải qua 1 năm thì rất nên thay nền mới. Phương pháp đơn giản nhất là chạy ra Cao Quí mua nền ADA Nhật, 80 ngàn/kg về đổ vào bể, một lớp dày khỏang 10-15cm là rất ổn.Tốn tiền nhưng đỡ nhiều lo âu, nhất là với người chơi không có kinh nghiệm! (bể này cần khỏang 20 kí, chết tiền nhỉ!?). Hoặc có thể nhờ các bác giỏi giang trên 4rum làm nền, họăc tự làm theo các bài post hướng dẫn trên 4rum.
    - vấn đề phụ kiện:
    bể cao 70cm không phải là quá sâu. Song để cây phát triển tốt cần làm sao cho ánh sáng đưa xuống được tận đáy bể. Một bóng đèn osram 30W là quá thiếu sáng với cây (với cá thì có lẽ không ảnh hưởng mấy). Muốn trồng cây thủy sinh tương đối ổn trong bể này (xin nhấn mạnh là tương đối ổn thôi!), nên thêm ít nhất 01 bóng tương tự, để tổng công suất có thể gấp đôi.
    Nhưng ngay cả với 60W công suất sáng đèn, không có CO2, bể này cũng chỉ thích hợp với một số loại cây nhất định không đòi hỏi nhiều ánh sáng và chế độ chăm sóc cầu kì. Hãy quên ngay những cây lá đỏ, những cây khó tính (xem lại List cây thủy sinh Tropica đã đuợc Việt hóa để tìm hiểu thêm!) mà nên tập trung lựa chọn những loại cây dễ trồng, lá hình dải lụa mềm như tóc tiên (hẹ nước) các chủng, rong lụa, duơng xỉ lớn, cỏ thìa, vài loại choi dễ trồng, một số bụi Echidorus; và những bụi thấp mọc ổn định, không đòi sáng nhiều như tiêu thảo, dáy... Có thể sử dụng những cành lũa khúc khuỷu, dài, cao và mảnh để trang trí bể, trên lũa buộc dáy, dương xỉ, rêu cá đẻ... là những cây dễ trồng, không đòi sáng, không đòi CO2 nhiều.

    Tóm lại, để trang trí bể này tốt và tận dụng lại bể, nên:
    -tạo chú í về chiều cao, sự dàn trải trên toàn bể của những mảng cây dải lụa mềm mại và vài khóm bụi nhỏ xinh xắn, họăc sự khúc khuỷu độc đáo của lũa... hơn là cố gắng sắp xếp mảng khối tạo chiều sâu (vì khó thực hiện được).
    -Đá, lũa... trang trí có thể sử dụng thoải mái, tuy nhiên chú í nếu không có nhiều thì không nên đặt một vài viên đá họăc một khối lũa to ngang nằm chỏng chơ ngay giữa bể tạo cảm giác quá cân đối hoặc tệ hơn, khiến hai bên bể như "co rúm" lại vào giữa vì bị khối đá, lũa ở giữa trì kéo. Các khối đá nhỏ có thể để ở các góc tạo điểm nhấn vừa phải. Nếu nuôi cá đĩa, không gian bể cần thoải mái. Nếu nuôi cá đàn nhỏ, hoàn toàn có thể lựa chọn kết hợp những khối lũa dài, cao với rêu và dương xỉ để cắt phá không gian gây ấn tượng rậm rạp đặc biệt (tuy nhiên, tìm đuợc những khối lũa vậy hơi khó!).
    - Cuối cùng, bể không có CO2 thì cây cối phát triển sẽ chậm (dù nền tốt), vì vậy, cần ... kiên nhẫn!
    Trong thời gian chờ đợi đó, có thể đọc kĩ lại các bài đã post về tất cả mọi vấn đề liên quan đến một bể thủy sinh, để có một nền hiểu biết nhất định.

  7. #17
    Ngày tham gia
    Aug 2015
    Bài viết
    0
    Hôm nay bạn đổi avatar rồi à, hết còn cái hình cười toe toét á, chắc tại hôm qua tui khen con mèo này đẹp chứ gì :d

    Cái phân Đài Loan bạn nói ko biêt trong 4rum này có ai xài thử chưa nữa, chỉ sợ có gì thì vừa cháy túi vừa chít :d

    Lũa à, cũng đang tìm đấy nhưng mình thấy theo ý kiến của chị GC mình cần tìm một cây lũa cao cho phù hợp nhưng cũng hơi khó kiếm [IMG]http://www.*****************/forum/images/smilies/18.gif[/IMG] Lên đây xem bài của 4rum, rồi bể của mọi người nữa nên mê lắm chắc phải tự đi kiếm khúc cây nào đẹp về ngâm nước thôi [IMG]http://www.*****************/forum/images/smilies/smile.png[/IMG]

    Còn phần nền sao ko thấy bác nào đề nghị gì cả [IMG]http://www.*****************/forum/images/smilies/sad.gif[/IMG] Chắc hôm nào tui và ông tự làm quá [IMG]http://www.*****************/forum/images/smilies/18.gif[/IMG]

  8. #18
    Ngày tham gia
    Aug 2015
    Bài viết
    0
    lọc mà anh đề cập đến là lọc tràn, để khắc phục tình trạng đó anh có thể chế lại miếng ngăn gài vào miệng lọc, em thì lấy cái miếng dùng để làm lọc đáy màu xanh (trên Cao Quí có rất nhiều) cắt cắt cưa cưa... [IMG]http://www.*****************/forum/images/smilies/biggrin.png[/IMG]
    Tracatu ở Sài Gòn hơi khó tìm, nhưng có 1 loại đất sạch khác phổ biến hơn là Tribat, anh có thể sữ dụng, ngoài bao bì còn ghi rõ thành phần tiện cho việc pha pha chế chế trộn trộn... hi hi hi

  9. #19
    Ngày tham gia
    Aug 2015
    Bài viết
    0
    có thể chế lại miếng ngăn gài vào miệng lọc, em thì lấy cái miếng dùng để làm lọc đáy màu xanh (trên Cao Quí có rất nhiều) cắt cắt cưa cưa...
    Nếu bạn ngăn lại như vậy, thì làm sau mà những thứ như lá cây gãy,... nó trôi qua được bên khoang lọc [IMG]http://www.*****************/forum/images/smilies/confused.png[/IMG] Lúc đó nó còn phát huy tác dụng ko nhỉ.

    Tribat mình có biết, nó có 2 loại bao 5kg và 10kg hay sao í, giá bằng nhau nhưng thành phần khác nhau và một bao màu xanh một bao màu vàng. Bạn có làm thử nền bằng loại này chưa vậy ? Loại này mình mua về trồng cây trên sân thượng thôi nên ko biết thế nào nữa [IMG]http://www.*****************/forum/images/smilies/31.gif[/IMG]

  10. #20
    Ngày tham gia
    Aug 2015
    Bài viết
    0
    Trước tiên, rất cám ơn sự góp ý của mọi người [IMG]http://www.*****************/forum/images/smilies/8.gif[/IMG]

    Về vấn đề ánh sáng, sau khi xem lại bài của các bạn trong diễn đàn về ánh sáng (tienbm, GC) có đưa ra một ước lượng là khoảng 1W/1.5-2 l nước, mình quyết định làm dàn đèn 4 bóng ORSAM 9 tấc 30W (chắc là ko dư quá [IMG]http://www.*****************/forum/images/smilies/17.gif[/IMG] ) và lắp luôn 4 cái quạt hút cho nó đừng nóng hồ. Mà ko biết gắn nhiều vậy 2 con cá dĩa sau này có bị lóa và cận thị ko nữa :d Khi nào làm xong sẽ post hình nhờ mọi người góp ý tiếp :d

    Còn vấn đề nền thì đang oải vì ko biết thế nào, gần Tết mọi người ai cũng bận bịu cả [IMG]http://www.*****************/forum/images/smilies/sad.gif[/IMG] Nền ADA mà chị GC giới thiệu chắc làm xong em nhịn đói 2 tháng quá, tính ra cả triệu í [IMG]http://www.*****************/forum/images/smilies/31.gif[/IMG] Nhưng cũng cám ơn sự góp ý của chị rất nhiều [IMG]http://www.*****************/forum/images/smilies/41.gif[/IMG] (rất chi tiết và cho em thêm nhiều ý tưởng để thiết kế lại hồ).

    Em cũng có dự định thiết kế theo hai mảng, mảng góc trái và góc phải, tương ứng với phần lũa và phần đá (có thể dời vị trí 2 anh này lại :d ) còn phần giữa sẽ trồng dạng trải thảm 1 phần, 1 phần để trống vì cá dĩa hình như có thói quen khi ăn đồ ăn là thổi tung sỏi lên thì phải :d Nhưng đây chỉ là ý tưởng về bố cục thôi, còn thực tế ví dụ như chọn loại rong sử dụng,... lại khác và sẽ ảnh hưởng rất nhiều [IMG]http://www.*****************/forum/images/smilies/18.gif[/IMG]

    Các sư huynh có thể giúp em phần nền được ko ? Em cũng có xem qua bài của anh tienbm về phần tự làm phân nền í nhưng ở tp ko biết phân Tracatu là phân gì nữa [IMG]http://www.*****************/forum/images/smilies/rolleyes.png[/IMG]

    À còn một chuyện này nữa, hồ của mình lọc nước theo dạng chảy trên bề mặt (ko biết chuyên môn gọi là lọc gì nữa [IMG]http://www.*****************/forum/images/smilies/rolleyes.png[/IMG] ) nên ko tài nào nuôi cá nhỏ được (neon chẳng hạn) vì khi nuôi chúng bị đẩy qua khoang lọc hết trơn. Các bạn có cách nào giải quyết ko ?

Trang 2 của 5 Đầu tiênĐầu tiên 1234 ... CuốiCuối

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •