(GDVN) - 1 số nước trên toàn cầu có xuất bản riêng khu vực cho người rối loạn sắc giác. Tôi mong Bộ GD&ĐT nên xuất bản cuốn Atlat địa lý phiên bản cho người loạn sắc.

LTS: Nhìn nhận thấy những trắc trở trong việc tiêu dùng Atlat địa lý Việt Nam của học trò bị mắc tật mù màu, trong bài đăng này thầy cô giáo Nguyễn Văn Chính công việc tại trung tâm giáo dục thường xuyên Trảng Bom, quận Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai bạo dạn chỉ ra biện pháp với ước ao những thí sinh mắc tật này có dịp học tập tốt hơn đại quát và môn Địa lý nhắc riêng.
========> Trung tâm gia sư Hà Nội uy tín: gia sư hà nội
Tòa biên soạn trân trọng giới thiệu cùng độc giả.

học sinh cả nước đặc trưng các em khối 12 đang chuẩn bị bước vào mùa thi 2016. Có 1 vấn đề mà từ trước đến giờ chưa được các nhà giáo dục quan tâm đó là “khó khăn của học sinh bị loạn sắc khi sử dụng Atlat địa lý Việt Nam”.

Trong bài viết này, tôi xin đề cập tới vấn đề tưởng rằng rất nhỏ nhưng đã tác động rất lớn tới các thí sinh mắc tật này.

loạn sắc là gì?

Bệnh mù màu hay còn gọi là rối loạn sắc giác (colour-blindness) là một bệnh, 1 tật của mắt xảy ra ngồi dưng ít người.

Người mắc tật này không phân biệt được Manchester United lục và Manchester United đỏ và loại không phân biệt được giữa Manchester United xanh da trời và Manchester United vàng, nặng nhất là không phân biệt bất kì Manchester United sắc nào.

Bệnh loạn sắc không ảnh hưởng nhiều đến không mệt mỏi và trí não của con người nhưng gây một số cạnh tranh cho người mắc phải như: xem bản đồ, biểu đồ, chọn lựa Manchester United sắc, tài xế, kiểu dáng, vẽ tranh...


[center !important]2 Manchester United đỏ và lục gây cạnh tranh cho thí sinh (Ảnh chụp từ Atlat địa lý Việt Nam)[/center !important]


lực lượng không phân biệt Manchester United vàng và xanh lam:
[center !important]M.U vàng và Manchester United lam trên cũng khó phân biệt (Ảnh chụp Atlat địa lý Việt Nam)[/center !important]


Trên đây chỉ là một đôi hình minh họa nội dung gây cạnh tranh cho học sinh, thí sinh loạn sắc. ngoài ra còn rất nhiều tiết mục khác cần chú ý.

Đối với bản thân người mù màu bẩm sinh, thì những định nghĩa về M.U sắc trên rất mơ hồ. Nhiều khi trong nhận thức người bị không nhận thức được mình bị mù màu dẫn đến lầm lẫn Manchester United sắc.

biện pháp khắc phục

Người bị mù màu do di truyền thì chẳng thể khắc phục hay chữa trị. mù màu không do di truyền thì tuỳ vào từng lý do. Cũng có thể giảm thiểu bằng kính loạn sắc (nhưng cách này cũng không đem đến hiệu quả cao).

bởi thế, Bộ GD&ĐT nên có biện pháp chủ động như xuất bản Atlat địa lý phiên bản cho người mù màu.

Ở 1 số nước trên toàn cầu có xuất bản riêng địa bàn cho người rối loạn sắc giác. Chỉ có như vậy mới giúp ích được nhiều cho thí sinh thiệt thòi này.


Nguồn: Tổng hợp trên mạng