một giới trẻ Đài Loan được xác định nguyên nhân gây u bao tử do thường xuyên ăn mỳ tôm. Thông báo này khiến cho đa số người tiêu dùng lo âu. Chuyên gia y tế nhận định sao về vấn đề này?
vừa rồi, những thầy thuốc đã xác định tác động/ yếu tố gây u bao tử giai đoạn cuối của 1 nam bạn trẻ người Đài Loan là do ăn mỳ tôm thường xuyên/luôn liền nhau/không gián doạn trong đa dạng ngày. Chàng trai 18 tuổi phải thức đêm học bài trong thời gian dài để ôn thi, mỳ tôm chính là sự tuyển lựa tiện lợi nhất khi đói bụng.
Chỉ mới sở hữu hậu quả thi đỗ, chàng trai đã buộc phải sững sờ vì được dự đoán bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối trong lúc đi khám chữa sức khoẻ.
Theo bác sĩ Lâm Triệu Đường thuộc Hội y học Đài Loan, độ tuổi trung bình mắc u bao tử là 65. Tuy vậy, một đôi năm trở lại đây, phần trăm người trẻ bị căn bệnh này đang tăng lên tương đối mạnh, chủ yếu do lề thói ăn uống thiếu khoa học, thường xuyên ăn thức ăn nhanh như mỳ tôm, dưa chua,…
Trong lúc đấy, theo số liệu của Hiệp hội mỳ ăn liền Thế giới thì Việt Nam là nước tiêu thụ mỳ tôm rộng rãi đồ vật tư trên thế giới (trung bình khoảng 5 tỷ gói 1 năm), chỉ sau Trung Quốc, Indonesia và Nhật Bản.
Bạn Lê Thị Quỳnh, sinh viên trường Đại học vật chất – kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội tư vấn, “Cuộc sống xa ba má, lười nấu bếp buộc phải em ăn mỳ tôm thường xuyên, thậm chí ăn mỳ tôm sống. Nghe thông tin bạn nam ở Trung Quốc ăn mỳ tôm phổ biến bị ung thư mà sợ quá, không rõ có đúng thế ko. Chắc giờ em cũng phải hạn chế”.
tác nhân gây ung thư dạ dày
đàm luận về vấn đề ăn mỳ tôm siêng năng là tác nhân gây ung thư bao tử, bác sĩ chuyên điều trị ung thư bao tử của cơ sở y tế K Hà Nội, tiến sĩ – thầy thuốc Nguyễn Tiến quang quẻ cho biết: “Trong những tài liệu y học chưa mang một nghiên cứ nào kết luận ăn rộng rãi mỳ tôm bị u bao tử. Ở Việt Nam, lứa tuổi mắc bệnh ung thư bao tử nhiều nhất rơi vào cấp độ 40 đến 50 tuổi. Hiện, vẫn mang người mắc bệnh 18 -20 tuổi bị mắc phải lọai bệnh này”.
thầy thuốc cũng tư vấn thêm, có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư dạ dày khác nhau, việc ăn mặn siêng năng cũng với thể liên quan xấu đến cả thận và bao tử.
Ẳn mặn giúp khuẩn H. Pylori dễ dàng sinh sôi và phát triển hơn. Trong khi vi khuẩn này là nguyên nhân dẫn theo 80% trạng thái ung thư bao tử. Trong các mẫu món ăn chế biến sẵn thường có hàm lượng muối rất cao buộc phải dễ kéo theo nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày.
ngoài ra, việc dùng dầu mỡ chiên đi chiên lại phổ biến lần cũng gây ảnh hưởng không có lợi đến dạ dày. Ẳn quá nhiều thực phẩm chiên rán sẽ làm cho lượng heterocyclic amines gia tăng mạnh, giả dụ chất này dồn đọng lâu ngày sở hữu nồng cấp độ cao sẽ tạo thành ung thư.
ví như bạn có thói quen ăn nhanh chóng, ko nhai kỹ sẽ làm cho bao tử bắt buộc nặng nhọc công tác hơn kéo theo tổn thương, tạo ra bệnh lở loét bao tử, trường hợp tình hình này diễn ra lâu ngày có thể là nguy cơ gây ung thư bao tử.
không chỉ trẻ con, mà đối tượng to cũng siêu thích ăn mỳ tôm bởi sự tiện lợi cũng như tầm giá rẻ. Viện phó Viện dưỡng chất quốc gia – PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cũng cho biết: “Thành phần đa số của mỳ tôm chính là tinh bột và chất béo, ngoại giả một lượng to vitamin và gluco đã bị mất đi trong công đoạn chế biến. Vì thế, giả dụ ăn quá đa dạng mỳ tôm sẽ thiếu chất xơ, vitamin, khoáng vật, ngay cả lúc bát mỳ tôm có rau, thịt…”
Cũng theo Phó giáo sư Lâm, cả đối tượng lớn và trẻ nhỏ đều ko bắt buộc ăn quá 2 gói mỳ tôm mỗi tuần. Sở hữu đối tượng có hệ tiêu hoá kém thì ko nên ăn. Mỳ tôm thường được sấy khô sau lúc chiên qua dầu, trường hợp ăn mỳ tôm thường xuyên sẽ khiến vai trò của bao tử bị rối rắm, mang theo các dấu hiệu như đầy tương đối, đau thắt bụng….