(GDVN) - Dư luận, nhất là các bậc Phụ huynh tỏ ra bất bình trước những lỗi sai chính tả basic ngay chính trong cuốn “Từ điển chính tả” (Dùng cho học sinh).

Ngày 21/6, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có đăng vận chuyển bài đăng “Từ điển chính tả... sai chính tả” nhắc tới các lỗi chính tả trong cuốn tự vị chính tả (dùng cho học sinh) do Nhà xuất bản bạn trẻ ấn hành năm 2011, in tại công ty Cổ phần Sách quần chúng.

========> Tham khảo thêm thông tin gia sư chất lượng tại: gia sư giỏi

Ngày 22/6, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tậu sắm cuốn sách, ngoài ra, các hiệu sách đều cho biết hiện cuốn sách ấn hành năm 2011 đã hết, giờ lưu hành thay thế bằng bản mới được in và nộp lưu chiểu bản mới vào quý II/2012.

[center !important]Đại diện NXB thanh niên nhắc gì về cuốn “Từ điển chính tả…sai chính tả”? (Ảnh: Thùy Linh)[/center !important]


Bản mới có thay đổi về hình thức so với bản cũ nhưng các lỗi chính tả vẫn chẳng phải được chỉnh sửa mà tiếp tục được giữ lại trong cuốn sách.

Cuốn sách trên do ông Mai Thời Chính chịu bổn phận xuất bản, Nhà xuất bản bạn teen ấn hành với giá 40.000 đồng.

Dưới tên ông Mai Thời Chính, cuốn sách có ghi: Biên tập: Nguyễn quang quẻ – Minh Trí, Bìa: công ty CP Sách nhân dân, Sửa bản in: tổ chức CP Sách quần chúng. Cuốn từ điển này có 719 trang, bìa Manchester United vàng.

liên quan đến cuốn sách có nhiều lỗi sai chính tả trên, bàn bạc trước nhất với phóng viên, một cán bộ Nhà xuất bản khẳng định: Đúng là cuốn tự điển có các lỗi sai như đã được chỉ ra, hiện tại Nhà xuất bản đề nghị nhà sách phải thu hồi, không được xuất bản nữa để sách này không còn lưu hành trên thị phần.

ngoài ra, vị này còn cho biết: “Trước khi tái bản, Nhà xuất bản đã có quyết định thu hồi cuốn tự điển này nhưng do số lượng thu hồi không triệt để so với số lượng đã bán ra thị phần nên mới xảy ra sai phạm lặp lại tương tự”.


Đây là lập luận chẳng thể chấp thuận được, bởi cho dù có đúng, thì sách đã được tái bản và các lỗi sai vẫn còn nguyên.

Trong trường hợp này, Nhà xuất bản không chỉ thiếu trách nhiệm mà còn có tín hiệu khinh thường pháp luật về xuất bản cũng như các yêu cầu của cơ quan chủa quản.

tự vị chính tả đáng ra là những trật tự đúng quy tắc giúp học sinh trong công đoạn học ngôn ngữ. học sinh sẽ dùng tự vị để biết cách tiêu dùng từ sao cho đúng quy luật chính tả.

không những thế, cuốn tự điển chính tả lại có quá nhiều lỗi sai cơ bản. Không hiểu học trò sẽ lớn mạnh ra sao chẳng hạn dùng cuốn từ điển này?

Thử hỏi, ví thử các bậc bố mẹ các bạn học sinh không biết cách tuyển chọn sách tốt cho con em mình, điều gì sẽ xảy ra khi các em có thể hình thành thói quen sai ngay tính từ lúc dùng tiếng mẹ đẻ?


Nguồn: Tổng hợp trên mạng