Thần tài ông địa tương truyền, là những vị thần cai quản tiền bạc và đất đai. Thờ hai ông thần này trong nhà thì sẽ được phù hộ giúp gia chủ làm ăn phát đạt, thuận lợi kinh doanh. Nhiều gia đình theo nghành kinh doanh buôn bán không thể để thiếu việc thờ cúng ban thờ thần tài trong nhà được.
bố trí bàn thờ thần tài
Không thể thiếu tượng Thần Tài, Ông Địa trên ban thờ thần tài, ngoài ra còn có thêm ông phát trên ban thờ thần tài tùy vào tâm gia chủ. Ngoài ra còn cần hũ gạo, muối, nước; lọ hoa; bát nhang; đĩa bày trái cây và khay 5 chén nước là vật cơ bản mà ban thờ thần tài nào cũng phải có trên ban thờ thần tài.
Cúng ngày vía thần tài cần phải có mâm cúng mặn trên ban thờ cụ thể như sau:
1 con tôm, 1 con cá quả nướng, 1 con cua, 1 miếng heo quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, rượu và nải chuối vàng, ngoài ra cong thêm táo, lê, cam, quýt để cúng cho thần tài.
Nhiều người còn mua vàng về đặt trên bàn thờ lúc cúng để xin lộc từ Thần Tài. Phù hộ may mắn cho gia đạo, gia chủ lấy vàng mang trên người sẽ được may mắn.
Hàng ngày gia chủ đều nên thắp hương cho ban thờ thần tài. Hàng tháng cúng thần tài bằng những lễ vật đơn giản không cầu kì bánh kẹo trái cây là được rồi. Thường thì vào mùng một hoặc là 15 âm lịch hàng tháng.
cách thỉnh thần tài thổ địa
Cúng thần tài gồm những lưu ý sau đây:

Bước chọn thần tài là khá quan trọng, tượng nên là tượng mới, không bị nứt, thần thái các tượng vẫn giữ được nét thuần khiết.
Mỗi sáng từ 6h – 7h và chiều tối từ 6h – 7 giờ, đây là thời điểm các gia chủ nên đốt nhang hàng ngày.
Dưới đây là bài văn khấn Thần Tài năm 2018 (trích theo văn khấn cổ truyền Việt Nam - NXB Văn hóa Thông tin)
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
- Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
- Con kính lạy Thần tài vị tiền.
- Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.
Tín chủ con là………………………………………
Ngụ tại……………………………………… ………
Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………….
Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.
Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!