Hàng tháng thì nhiều người vẫn cúng vào mùng 1 hoặc 15 âm lịch trên ban thờ thần tài. Hàng ngày các gia chủ nên thắp hương vào lúc sáng sớm, lúc chưa mở hàng. Nhiều người cầu cho việc buôn may bán đắt, khách hàng ra vào thuận tiện.
Các vật lễ cúng thường là những món bánh ngọt hay những trái cây tươi, hoa tươi nên được thay hoa thường xuyên tránh để hoa héo trên ban thờ thần tài. Những món cua biển và heo quay, chuối chín vàng được dân gian truyền miệng cho rằng Thần Tài rất thích.
cách bố trí bàn thờ thần tài
Cách cúng ngày vía Thần Tài đúng cách
-Gạo, muối thì cất lại dùng cho có lộc lấy một nữa, khi nào cúng lại lấy gạo muối mới đặt vào lọ chưa đầy.
-Rượu hay nước thì đứng ngoài cửa tưới vào nhà, có ý nghĩa là đem lộc vào.
-Bộ tam sên hay bánh trái nên được cho ra dĩa rồi mời khách ra vào nhà ăn, mời trẻ con ăn lấy lộc.
-Tránh làm ô uế bàn thờ Thần Tài không nên để con vật có mèo lại gần
- Tắm cho Thần Tài vào hàng tháng thường lau bàn thờ, vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch rượu pha chút bột ngũ vị hương để lau ban thờ thần tài. Khăn lau và tắm cho Thần Tài không được dùng vào việc khác.
thỉnh ông địa thần tài
-Thỉnh tượng Thần Tài, Thổ Địa ngoài cửa hàng nên gói bọc trong giấy đỏ có thể là trong hộp sạch sẽ mang về nhà. Mua bộ cốt thất bảo về nạp cốt cho tượng nhằm tạo linh lực cho ban thờ thần tài.
-Về nhà dùng nước lá bưởi rửa và đặt lên bàn thờ, mua các đồ cúng về cúng khấn là được, tuy nhiên phải chọn ngày giờ phù hợp lần sau cúng vái bình thường.
- Mỗi một nén hương trên bàn thờ thần tài là một cầu thỉnh của gia chủ về gia đạo, về việc kinh doanh, làm ăn buôn bán mong được thuận lợi và may mắn. Đồng thời việc thắp hương hàng ngày cũng thể hiện lòng thành kính, thành tâm của gia chủ đối với thần tài thổ địa.
Theo quan niệm dân gian và dường như cũng trở thành một phong tục của người Việt Nam, việc thờ cúng ông bà tổ tiên là trách nhiệm và nghĩa vụ của trưởng nam hay người đàn ông trong nhà.