[replacer_a]có thể giúp điều trị các dị tật bẩm sinh ở trẻ em, bằng cách này sẽ tránh được việc phẫu thuật và rút ngắn thời gian điều trị cho trẻ.

Hiện nay, việc điều trị các dị tật bẩm sinh bằng vật lý trị liệu đã trở nên phổ biến ở các bệnh viện sản khoa và nhi khoa, được áp dụng đối với các trường hợp như: trẻ bị trật khớp háng bẩm sinh, biến dạng bàn chân, vẹo cổ...Để hiểu hơn cách điều trị bằng phương pháp này, cùng phòng khám đa khoa bac sĩ gia đình Phú Đức tìm hiểu các thông tin sau đây:
Các biểu hiện của dị tật trật khớp háng bẩm sinh:

- Không có sự đối xứng các nếp lằn ở mông.

- Hiện tượng đùi ngắn đùi dài (galleazzi).

- Hạn chế các động tác đùi ở trẻ.

- Chân xoay ngoài tạo nên tư thế nằm bất thường.

[replacer_a]

Hiện nay, con so là con gái, sinh mổ ngôi mông, đa thai, gia đình có người bị trật khớp háng bẩm sinh... là những trường hợp có nhiều nguy cơ trật khớp háng bẩm sinh:

Để điều trị dị tật này, các bác sĩ có thể dùng gối mút chặn giữa 2 đùi trẻ, cố định bằng tã đặc biệt nhằm giữ cho khớp hông ở tư thế dạng gập nhẹ như khớp háng bình thường. Ngoài ra, có thể vật lý trị liệu bằng cách sử dụng nẹp Pavlik, theo dõi bằng siêu âm mỗi tháng. Lưu ý, khi bé 6 tháng tuổi thì con cần được kiểm tra lại bằng X-quang để đánh giá kết quả điều trị. Bệnh nhân được kiểm tra dáng đi cho đến khi biết đi vững.

Chữa biến dạng bàn chân bằng vật lý trị liệu như thế nào?
Dị tật này thường dễ phát hiện ngay lúc sinh bé với các dạng bàn chân Talus (bàn chân gót), Varus (bàn chân có gót xoay vào trong), Convexe (bàn chân lồi), pied équin (bàn chân ngựa)… Các nguyên nhân dẫn đến biến dạng bàn chân là: có nước ối ít, đa thai (nên các thai chèn ép nhau trong tử cung), có sự co kéo màng ối, di truyền…

Tùy theo từng thể biến dạng, các bác sĩ sẽ chọn cách điều trị phù hợp, có thể chữa trị bằng cách nắn chỉnh bằng tay, xoa bóp cơ của bàn chân để đưa các sụn xương của trẻ về vị trí bình thường. Bên cạnh đó, các trẻ còn được cố định bàn chân đã nắn chỉnh bằng băng keo, nẹp nhựa hoặc bó bột. Các bác sĩ sẽ theo dõi, kiểm tra cho tới khi bé biết đi vững, khoảng cách giữa các đợt khám phụ thuộc vào mức độ biến dạng của bàn chân.

Cách vật lý trị liệu dị tật Vẹo cổ ở trẻ.

Dị tật này thường được phát hiện trễ, sau sinh từ 3 đến 6 tuần, có những trường hợp phát hiện muộn hơn (2-3 tháng). Các trẻ bị vẹo cổ là do sự chèn ép mô mềm trong thời gian mẹ chuyển dạ sinh, gây vỡ tĩnh mạch, xuất huyết ứ đọng ở cơ ức đòn chũm, dẫn đến phù nề, thoái hóa và xơ hóa cơ, tạo u sợi cơ trong cơ ức đòn chũm. Dị tật vẹo cổ thường xảy ra ở trẻ sinh khó, sinh can thiệp, sinh ngôi mông, trẻ sinh thường nhưng tử cung mẹ quá nhỏ và chật hẹp...với các triệu chứng thường gặp như: cổ bị nghiêng bên vẹo, mặt xoay sang bên đối diện, cơ ức đòn chũm bị co cứng hoặc có khối u cơ ức đòn chũm.

Cách điều trị bằng vật lý trị liệu: Xoa bóp vùng cổ, kéo giãn cơ ức đòn chũm bằng cách xoay nghiêng cổ về phía đối diện một cách nhẹ nhàng nhằm tạo sự cân bằng cho cổ của trẻ. Cần thực hiện 3-4 lần/ ngày, mỗi lần từ 5 đến 10 phút. Bệnh có thể khỏi mà không cần áp dụng các phương pháp khác nếu kiên trì và điều trị ngay khi mới phát hiện các biểu hiện không bình thường của cơ ức đòn chũm.

Trên đây là những cách vật lý trị liệu dùng để chữa các dị tật bẩm sinh ở trẻ, bố mẹ cần nắm được nhằm kịp thời phát hiện cũng như điều trị sớm để không ảnh hưởng đến sức khỏe và những sinh hoạt khác của con sau này. Hãy liên hệ với phòng khám chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng và hiệu quả nhất!

Tin liên quan các phương pháp vật lý trị liệu tại đây: [replacer_a]