đa số chúng ta do dự về kênh đầu tư hiệu suất cao vào năm 2021. Vậy người xuất hiện tiền nên dự án trong đâu?

lợi nhuận huy động tại những ngân hàng giảm xuống mức thấp, tuy nhiên việc phục hồi chế tạo kinh doanh vẫn khó khăn. điều này khiến đa số chúng ta băn khoăn về kênh dự án hiệu suất cao trong năm 2021.

"Cháy" trái phiếu công ty

Anh Nguyễn T.L. (trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa quyết định bỏ vốn 200 triệu đ để mua trái phiếu doanh nghiệp lớn tại một chủ chứng khoán. Số tiền này khi là anh rút từ ngân hàng sau thời điểm đáo hạn sổ tiết kiệm.

"Lãi suất ngân hàng hiện xuống cực thấp, sống bank rộng lớn chưa được 4%, ngân hàng bé dại cũng chỉ 5 - 6%. Muốn được mức trên 6% một chút thì phải gửi sống ngân hàng nhỏ tuổi cũng như kỳ hạn trên 1 năm. trong lúc đó, cùng với trái phiếu tôi vừa đầu tư có ích suất lên đến 9%/năm cùng với kỳ hạn 6 tháng. Loại này lãi cao, công ty cũng cam kết mua lại, chỉ có điều 3 tháng còn mới được lĩnh lãi một lần", anh L. tin tức.

Do hiệu quả cao, trái phiếu công ty lớn mấy năm qua đã biến thành kênh dự án hấp dẫn với nhiều quý khách giống như anh L.

Đơn cử như trái phiếu của chúng ta CP EuroWindow Holding (kỳ hạn hai năm, phát hành ngày 25/10/2019) đang chào bán với lợi suất 8,6%/năm; Trái phiếu của Tổng chủ CP thiết bị điện nước ta (kỳ hạn ba năm, ban hành ngày 23/7/2020) rao bán có ích suất 9,2%/năm. hoặc trái phiếu của chúng ta CP phục vụ hàng chưa Thăng Long (TASECO) (kỳ hạn 1 năm, phát hành ngày 6/8/2020) lợi suất 8,6%/năm…
tìm hiểu thêm : Bảng Giá Đất Lô Nền Sóc Trăng 2021

chuyên gia môi giới trên một nhà chứng khoán mới mẻ tham gia phân phối trái phiếu công ty lớn ba trong năm này cho biết thêm, công ty này đang "cháy hàng".

"Có hàng ra khi là hết vì khách hàng đặt mua nhiều. khách lẻ cũng rót vài trăm triệu tới vài tỷ đồng. mùa cuối năm này nhà không có hàng nhằm bán", anh này nói và cho biết, tiêu chí chọn doanh nghiệp lớn nhằm phân phối trái phiếu khá kỹ lưỡng như: doanh nghiệp phải có uy tín, khiến ăn sinh lời, dự án công trình phải khả thi, lợi suất hấp dẫn hơn lãi suất bank, trái phiếu phải xuất hiện gia sản đáp ứng. Lại thêm cam đoan được chủ mua lại 100% khi cần bán nên các khách hàng chọn. nhờ vào đó, tổng doanh thu từ trái phiếu của người tiêu dùng năm nay so với năm đầu kết nối phân phối sẽ tăng 10 lần.

theo thống kê của chúng ta đầu tư và chứng khoán SSI, tổng khối lượng trái phiếu doanh nghiệp ban hành từ đầu năm mang đến hết tháng 9/2020 khi là 341.000 tỷ đồng, tăng 79% so với cùng kỳ năm 2019.

quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp tính tại GDP tăng từ 11,4% cuối năm 2019 lên 14,4% cuối tháng 9/2020. những bank, công ty lớn qua kênh trái phiếu đã thu về hàng trăm ngàn tỷ việt nam đồng mỗi mùa ban hành vào năm qua. tiếp theo đó, nhiều nhà đã có kế hoạch phát hành hàng trăm ngàn tỷ việt nam đồng nữa ngay đầu năm 2021.

tuy vậy, môi trường trái phiếu công ty lớn cũng tiềm ẩn rủi ro nếu như khách hàng không kiếm hiểu kỹ tổ chức phát hành, gia sản đáp ứng, nhằm mục đích dùng vốn hoặc chiến thuật vốn nhằm giao dịch thanh toán gốc, lãi. chính vì như thế, Bộ tài chính cũng sẽ đề xuất khách hàng, nhất là quý khách cá thể thận trọng khi rót tiền vào kênh này.

Vàng, chứng khoán: có thể không ngừng cao nhưng giảm cũng sâu

chuyên gia kinh tế tài chính Nguyễn Trí Hiếu mang lại rằng, hiện tại thị trường chứng khoán đang lên mới là kênh sức hút được rất nhiều người tiêu dùng. kể từ thời điểm VN-Index chạm "đáy" hồi cuối tháng 3 đầu tháng 4 năm nay, chỉ số này đã bật tăng nhanh trở lại từ hơn 600 điểm lên rộng 1.000 điểm trong vào cuối tháng 12 (tăng đến 63%). vô số cổ phiếu tại cả hai sàn TPHCM cũng như TP Hà Nội đều phục hồi tuyệt hảo khiến cả môi trường hồ nước hởi.

xuất hiện các cổ phiếu phục hồi mạnh giống như VCB của ngân hàng Vietcombank phục hồi 59% đối với "đáy" hồi thời điểm cuối tháng 3 đầu tháng 4 vừa qua, HDB của ngân hàng TMCP đi lên TP. Hồ Chí Minh 126%, VIC của tập đoàn VinGroup 36%, VNM của doanh nghiệp CP Sữa Việt Nam 62%, hoặc SHB của ngân hàng TMCP Thành phố mang tên Bác - thủ đô Hà Nội không ngừng đến 227% vào năm qua. Thậm chí, có không ít cổ phiếu tại sàn UPCom chỉ trong tầm hai tháng 11 và 12, hoặc chỉ trong khoảng nửa vào đầu tháng 12 cũng đạt được mức không giảm này.

"Người ta đang được quan tâm đến kinh doanh thị trường chứng khoán vì thị trường đang lên và được kỳ vọng trong năm 2021. Nhưng thị trường chứng khoán cũng là kênh bấp bênh, dựa vào môi trường trái đất và dòng vốn ngoại", ông Hiếu nói cũng như nhận định và đánh giá năm 2021, đầu tư và chứng khoán khi là kênh đc khuyến khích tham gia nhưng không bền bỉ.

Còn với kênh dự án biến động rất mạnh vào năm qua là vàng nhưng vẫn đang giữ đc "độ nóng", ông Hiếu phân tích, trong năm này vàng biến động mạnh trong tháng 3 cũng như tháng 8 (cùng với diễn biến của dịch Covid-19). giá vàng lên gọn và khi giảm cũng tụt xuống rất sâu cũng như xuất hiện sự bất ổn rộng lớn vào năm 2020.

một vài ý kiến nghiên cứu và phân tích từ nước ngoài đến rằng, năm 2021 giá vàng rất có thể vượt mốc 2.000 USD/ounce, thậm chí vượt 2.100 USD/ounce (tương đương 58,5 triệu đồng quy đổi đi theo tỷ giá ngày 23/12 tại Vietcombank).

tuy vậy, ông Hiếu mang đến rằng, năm đến, giá chỉ vàng không ngừng hay không nhưng vẫn tùy thuộc vào việc kiểm soát dịch bệnh. "Dưới ảnh hưởng của dịch bệnh, nếu tình trạng trở thành nghiêm trọng thì giá bán vàng lại lên. tuy nhiên, nếu vaccine đc phân phối cho những nước nhanh gọn thì giá bán vàng tiếp tục ổn định lại", ông Hiếu nghiên cứu.

thêm nữa, giá bán vàng cũng trở thành phụ thuộc vào Chính phủ các nước tiếp tục "tung" gói kích cầu tài chính ra sao nhằm phục hồi nền kinh tế sau dịch bệnh, cũng như khả năng kiểm soát lạm phát do không giảm cung tiền.
tham khảo thêm : Bảng Giá Dự Án Trà Vinh 2021

BĐS sẽ "trở lại lợi hại"?

Do thực trạng của dịch bệnh, thị trường Bất Động Sản Nhà Đất trải qua năm 2020 một cách gian khổ, nhất là với phân khúc BĐS nghỉ ngơi và cao điểm.

tuy nhiên, từ thời điểm cuối năm 2020, môi trường đã "ấm" dần lên khi các dự án công trình "bung hàng" nhờ vào vô số chính sách mới trực tiếp giúp đỡ môi trường như: Luật dự án sửa đổi 2020, Luật xây dựng sửa đổi 2020, Nghị định 25/2020/NĐ-CP quy tắc một trong những điều của Luật Đấu thầu về chọn nhà đầu tư, Nghị định 148 tháo gỡ vướng mắc đến dự án Bất Động Sản Nhà Đất có khu đất công xen kẽ…

các chính sách này, Theo anh Lê Hoàng Châu, quản trị hiệp hội BĐS Nhà Đất TP. Hồ Chí Minh, sẽ ảnh hưởng tích cực đến thị trường. Ông Châu cũng dự báo, từ nay mang lại Tết Âm lịch cũng như cả năm 2021, môi trường Bất Động Sản Nhà Đất tiếp tục đà phục hồi cũng như không ngừng trưởng trở lại do xuất hiện các ảnh hưởng tích cực từ các việc đất nước kiểm soát và điều hành hiệu suất cao đại dịch Covid-19.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó giám đốc bộ phận chăm sóc dự án Savills thủ đô Hà Nội trên tọa đàm "Đầu tư Bất Động Sản Nhà Đất hậu Covid-19" vừa qua đến rằng, Điểm sáng của thị trường sẽ là Bất Động Sản công nghiệp cùng với những khu chế xuất cũng được quy hoạch, BĐS dịch vụ nguyên mẫu nghỉ ngơi tích hợp cao điểm, các dự án ăn nhập về phục vụ, Trải Nghiệm ăn uống, chơi nhởi cũng như kiểm tra sức khỏe.

Viện tìm tòi bất động Việt Nam đã chi hai kịch bạn dạng khái niệm môi trường Bất Động Sản năm 2021. Kịch bản thứ nhất, khi nhiều chỉ tiêu mô hình lớn đc đáp ứng, dịch bệnh đc kiểm soát điều hành, môi trường BĐS Nhà Đất tiếp tục đi lên sống mức cao rộng năm 2019, thậm chí sẽ có được sự bùng nổ ở một vài phương thức nhất định, đặc biệt loại hình Bất Động Sản du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí, xuất hiện cơ sở tốt, đc khai thác vận hành đồng bộ, quy hoạch đi theo phía xanh - thông minh.

với những chế độ hỗ trợ từ Chính phủ, những người mua độ tin cậy cũng như đủ năng lực trung tâm tài chính sẽ có khá nhiều cơ hội đi tới với nguồn cung dồi dào và giá thấp.

Kịch bản thứ hai, khi những chỉ tiêu mô hình lớn tại chưa đc đảm bảo, dịch bệnh chưa thể điều hành và kiểm soát, thị trường BĐS năm 2021 nhưng vẫn sẽ giữ lại được mức như năm 2020. một số phân khúc rất có thể gặp những trở ngại. vào tình huống không tồn tại sự can thiệp của Chính phủ cũng như sự công ty động yêu thích ứng của khách hàng, thị trường rất có thể bị đóng băng.