Trang 7 của 17 Đầu tiênĐầu tiên ... 56789 ... CuốiCuối
Kết quả 61 đến 70 của 161
 1. #61
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  @nature: Cám ơn ý kiến của bạn...nhưng thú thật là mình không hiểu ý của bạn cho lắm...nhưng mình cũng xin trả lời thế này nhé:

  Cụm bạc đầu ông to như thế là theo ý đồ của mình lợi dụng tán lá phủ rộng của nó để che bớt sáng cho đám rêu cá đẻ to bên dưới. Có thể bạn thấy không hợp, nhưng mình lại thích dáng vẻ của loại này vì nó đủ mềm mại để lả ngọn trên mặt nước che chắn tốt cho rêu bên dưới nhưng không choán nhiều không gian ở giữa.

  Vả lại, tên tiếng Anh thông dụng của loại rong bạc đầu ông này là Bog moss (rêu đầm lầy ?) mình thấy cũng khá hợp khi cho chúng chung sống với Java moss, erect moss...hì hì (ngụy biện chăng ?). :-))

  Dĩ nhiên sau này khi bụi Bạc Đầu Ông này rậm rạp quá thì chắc phải cắt tỉa bớt...nhưng ở thì hiện tại thì mình thấy chưa cần. Còn theo ý bạn thì sao ? Còn việc tranh chấp điểm vàng trong bố cục thì mình không nghĩ vậy...thậm chí mình lại thấy bụi Bạc Đầu Ông và cành lũa nằm cùng chỗ sẽ làm (điểm vàng) bố cục đầy đặn hơn ấy chứ nhỉ ?

  Còn bụi Rotala Wallichii thì hiện nay đã quá cao (đã đụng mặt nước cả 3-4 ngày rồi) nhưng chưa có thời gian cắt tỉa...mặc dù nó có vẻ không hợp lắm với bố cục này...nhưng vì mình thích loại cây này nên tạm thời sẽ còn giữ nó trong hồ thêm một thời gian nữa.

  Thứ mà mình đang định thanh lý hoặc tỉa bớt đi trước tiên có lẽ là đám Đàn Thảo vì thiếu sáng nên cứ ngóc mãi lên trông không đẹp lắm...đã vậy còn che mất mấy hòn cuội đẹp mình nhặt được ở một con suối trên đảo Phú Quốc !

  Nếu bạn có ý kiến gì hay nữa thì cứ nêu lên cho mình tham khảo nhé.

 2. #62
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Theo em thì hiện nay bể mới chỉ được khai thác tập trung ở tầng mặt và tầng đáy . Tầng giửa của bể có mặt vài cành lũa nhưng rất tiếc là chúng phải tranh giành không gian với cụm rong bạc đầu ông ! Không gian ở đó có quá "ngộp" so với những khoảng trống không còn lại ?

 3. #63
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Py thấy anh dẹp bọn rotala, dời bụi bạc đầu ông(BDO) ra sát vách kính hậu làm font, cho ngọn che ngược tới trước, như thế nó vừa không che mất một phần lũa-vốn đang khá cân đối trong bố cục chung-vừa che chắn cho bọn rêu theo đúng í đồ...đặc biệt là nếu nhìn từ mặt trước, anh sẽ thấy toàn ngọn BDO như những ngôi sao, trông hay lắm đó...
  Điểm vàng sẽ nổi bật hơn khi có font đó anh

 4. #64
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi pyramid
  Py thấy anh dẹp bọn rotala, dời bụi bạc đầu ông(BDO) ra sát vách kính hậu làm font, cho ngọn che ngược tới trước, như thế nó vừa không che mất một phần lũa-vốn đang khá cân đối trong bố cục chung-vừa che chắn cho bọn rêu theo đúng í đồ...đặc biệt là nếu nhìn từ mặt trước, anh sẽ thấy toàn ngọn BDO như những ngôi sao, trông hay lắm đó...
  Điểm vàng sẽ nổi bật hơn khi có font đó anh
  Vậy là anh Pyramid đã nói đúng cái điều em nghĩ tới . Dù sao em cũng không đủ kinh nghiệm để đưa ra giải pháp !

 5. #65
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  @PY & nature: Ghi nhận ý kiến của 2 bạn...nhưng nên nhớ rằng sát vách hồ phía sau bên trái và phải là cỏ cọp (đang trong thời gian ươm chờ tăng trưởng) đã được trồng ngay từ đầu khi set up cùng lúc với BĐÔ nhưng rất tiếc là Cỏ Cọp mọc khá chậm nên chưa tạo được font nền với ngọn lả ra phía trước che bóng mát cho rêu !

  Vì vậy hiện nay BĐÔ đã và đang làm nhiệm vụ che bóng đó...ngoài ra vị trí của bụi BĐÔ hiện nay gần lũa nhưng cũng đã gần sát vách sau của hồ rồi nên có lẽ không cần thiết phải dời đâu. Nếu nhìn kỹ cũng sẽ thấy BĐÔ lả ngọn cả ra đằng trước, lẫn đằng sau và về bên phải (hướng lả về bên phải là do tác dụng dòng chảy của máy lọc đấy). Nói chung khi nhìn tận mắt sẽ thấy rõ hơn.

  Riêng câu hỏi của nature về việc liệu không gian khoảng giữa có ngộp không thì hơi bị lạ à nhe...vì rõ ràng cụm BĐÔ nằm lệch hẳn về bên trái cơ mà, chỉ cần tỉa thưa 1 chút là mấy ngọn lũa sẽ lại phơi ra ngay...nhưng vì chưa muốn thôi. Theo chủ kiến của tôi từ bài trước bụi BĐÔ không ó vấn đề gì cả...có chăng là do bạn không thích loại này thì phải ?

  Bụi Rotala thì sẽ cân nhắc xử lý trong tương lai...nhưng bây giờ thì chưa vì lý do như đã nêu trong bài phía trên là mình thích loại này nên cứ trồng tạm đó một thời gian nữa...khi nào chán sẽ tính.

  Trong set up hồ thủy sinh theo kiểu Nature Aquarium...cũng không nhất thiết phải đặt nặng về điểm vàng, điểm nhấn mà can thiệp quá nhiều vào sự phát triển của hệ thực vật thủy sinh trong hồ...mà tốt nhất là sau khi đã xếp đặt theo bố cục cơ bản từ đầu thì nên để thực vật tự chúng sắp xếp chung sống, tăng trưởng cùng nhau một cách tự nhiên. Chính sự đan xen, lộn xộn của thực vật, và chính việc chúng phát triển bao trùm, phủ kín lên lũa lên đá mới đem lại hiệu quả, hiệu ứng tự nhiên cho cảnh quan trong hồ...một ví dụ điển hình nhất về hiệu ứng này có thể tìm thấy ngay chính trong hồ "Riêng 1 góc trời II" của Mig29 đấy !

  Mình thì mê tít vẻ đẹp hoang dại khi hồ thủy sinh phát triển theo chiều hướng này...nên có lẽ mình sẽ không can thiệp nhiều vào cảnh quan hiện tại của hồ Rêu & Lũa này...và rõ ràng ngay trong tên gọi thì các bạn cũng thấy lũa là thứ được xếp sau thực vật (rêu nói riêng và rong rêu nói chung) về thứ tự ưu tiên rồi mà.

  Hồ có lũa cho đẹp, lũa là một thành tố làm nên bố cục và kiến tạo vẻ đẹp cho hồ...nhưng không nhất thiết lúc nào cũng phải cho nó lộ thiên, lúc ẩn lúc hiện, nơi ẩn nơi hiện thì mới tự nhiên chứ nhỉ ? Có bạn nào thấy trong thiên nhiên mà lũa đi đằng lũa và thực vật thủy sinh đi đằng thực vật thủy sinh mà cho là đẹp không ?

  Cành lũa nằm giữa suối không có rong rêu cây cỏ gì chung quanh thì mình nghĩ không thể sánh được với cành lũa nằm ven suối có rêu, cỏ bao quanh che phủ khi ẩn khi hiện chứ nhỉ ?

 6. #66
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  31
  Anh có thấy mình tự mâu thuẩn ? Em xin trích những ý của chính anh :
  bụi Bạc Đầu Ông và cành lũa nằm cùng chỗ sẽ làm (điểm vàng) bố cục đầy đặn hơn ấy chứ nhỉ ?
  Trái ngược với
  Trong set up hồ thủy sinh theo kiểu Nature Aquarium...cũng không nhất thiết phải đặt nặng về điểm vàng, điểm nhấn
  Đàn Thảo vì thiếu sáng nên cứ ngóc mãi lên trông không đẹp lắm...đã vậy còn che mất mấy hòn cuội đẹp
  Trái ngược với :
  việc chúng phát triển bao trùm, phủ kín lên lũa lên đá mới đem lại hiệu quả
  Và cũng có những hình ảnh bể có lũa không cần buộc rêu kín mít nhưng vẫn rất tuyệt vời ở cái điểm là lũa khoe nét đẹp của lũa đấy chứ anh Dtnguyen 62 .

 7. #67
  Ngày tham gia
  Mar 2016
  Bài viết
  5
  Điểm vàng chỉ là 1 khái niệm mang tính chất tham khảo, chứ ko phải là 1 quy tắc buộc mọi người phải tuân theo. Bạn cảm thấy đẹp là được, còn để cảm nhận được cái đẹp thì còn tùy vào sở thíchvà thẩm mỹ của từng người.
  Hồ của anh dtnguyen em rất thích, cây cối mướt mát, sạch sẽ...chúc mừng anh.

 8. #68
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  @nature: Mình thấy cũng chẳng có gì là mâu thuẫn trong những ý kiến của mình như bạn đã nêu cả.
  Thật ra thì bạn có cái lý của bạn...những gì bạn nói từ đầu mình cũng cho là có lý lắm lắm...về vụ lũa thì dĩ nhiên là lũa tự thân nó không cần rêu phủ cũng đã đẹp (nếu nó là khúc lũa đẹp...hì hì khúc củi thì không đẹp đâu nhá), nhiều hồ chỉ set up với sỏi, đá và lũa (chẳng có cây cỏ gì cả) để nuôi cá Ali nhìn đẹp mê hồn luôn ấy chứ lị !

  Thế nhưng mình lại lỡ (đang) thích và ưng ý cái hồ Rêu & Lũa của mình theo bố cục và tình hình hiện tại...nên hì hì mình định sẽ cứ để vậy để ngắm 1 thời gian nữa rồi tính sau. Dĩ nhiên chẳng có cái gì là bền vững mãi mãi...hôm nay thấy nó đẹp...biết đâu nay mai lại thấy nó không đẹp nữa, không thích hợp nữa, thì...khi đó mình sẽ dựa theo ý kiến của tất cả các bạn để sửa đổi lại thôi. Mọi góp ý của các bạn dù thế nào đều đáng quý vì có chân tình với nhau thì mới góp ý, đúng không ?

  @PY: anh cũng đang điên đầu, phân vân vì vụ nì...hổng lẽ doping cho nó thì nhiều khi nó (Cỏ Cọp) chẳng ăn uống được bao nhiêu...mà toàn vào bụng đám BĐÔ hay...đám tảo hại lại xuất hiện thì chít !!!

  @Bad Guy: Cám ơn em đã cứu nguy...ý của em hay lém...đặt nặng vấn đề về điểm nhấn và điểm vàng quá đâm mệt (anh sợ vụ nì lắm...hay chắc tại mình dốt về lĩnh vực nì nhỉ ?) mình cứ thấy đèm đẹp là được rồi...từ từ cái sau sẽ khá hơn cái trước...chứ đòi hỏi toàn bích ngay thì mệt lém nhỉ !

  @All: Dù sao thì cũng cám ơn mọi người dù khen hay chê, xin cứ mạnh dạn góp ý để dtnguyen62 còn set up thêm vài cái nữa hay hơn đẹp hơn cho mọi người (tất nhiên cái chính là cho mình) cùng thưởng thức nhỉ ?

 9. #69
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  @danangfish: bác ơi...theo yêu cầu của bác em lọ mọ tìm trong số hình chụp nhật ký hồ này và tìm được cái hình này chụp em Otto thả vào lúc mới set up hồ xong mấy ngày...hình này có dính 1 ít cây Cỏ Cọp mới được đưa vào ươm cùng thời gian với cá Otto (mấy cọng cỏ nho nhỏ ốm nhách nằm ở góc trái ngay dười đầu hút nước của lọc thác đấy)...may ra hình này giúp bác mường tượng ra đươc Cỏ Cọp như thế nào ? Loại này mọc hơi bị chậm...nhưng khi phát triển lên cao thì rũ lả lướt trên mặt nước rất đẹp đấy bác ạ ! Xuất xứ thì từ cửa hàng APT của bác Fahsailam đấy !  Có bạn nào có hình Cỏ Cọp rõ hơn thì post lên dùm mình cho bác danangfish tham khảo nhá. Cám ơn trước !

 10. #70
  Ngày tham gia
  Jan 2016
  Bài viết
  122
  @dtnguuyen62 ơi Nếu thế hôm nào làm bể em 'cá kiếm' ít cỏ cọp về trồng luôn anh nhỉ.

Trang 7 của 17 Đầu tiênĐầu tiên ... 56789 ... CuốiCuối

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •