Trang 6 của 8 Đầu tiênĐầu tiên ... 45678 CuốiCuối
Kết quả 51 đến 60 của 78
 1. #51
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  " Khổ vì rêu" !!! [IMG]http://www.*****************/forum/images/smilies/20.gif[/IMG]
  Tới hôm nay , RL mới hiểu thế nào là khổ vì rêu , ngày nào cũng phải dùng nhíp để nhổ rêu , rêu sợi nhỏ màu xanh , một vài chỗ lại có rêu sợi màu đen nữa chứ ; không thể để tình trạng này kéo dài được nữa , RL vừa theo đơn thuốc của Codai , vừa nghiên cứu trong các trang web vả thứ bãy vừa qua , RL có cơ hội xem và tiếp xúc với những người Đúc làm việc cho Dennerle , được mời qua Pháp để quảng cáo cho hiệu của họ nhân dịp mừng sinh nhật của một cửa tiệm lớn về cá và rong trong vùng nơi RL ở ,(mà RL thấy họ nói cũng giống như Codai tiên sinh và anh Fahsailam vậy ), và RL đã làm như sau :
  1/ - Thay nước thường xuyên ( nhất là trong thời gian bể mới vừa setup )
  2/ - Thêm các loại cá ăn rêu như Codai vừa post ( cám ơn Codai rất nhiều [IMG]http://www.*****************/forum/images/smilies/smile.png[/IMG] ) , Crossocheilus Siamensis mà anh Tienbm cho biết tên VN là cá Bút Chì , ở đây họ dặn phải coi chừng vì đúng là cá ăn rêu thì lằn đen ở giữa mình cá phải kéo dài đến tận đuôi !!! , một loại khác nữa là Otocinclus của Nam Mỹ , ngoài ra còn có Xiphophorus hellerie ( cá kiếm ) hoặc Platy , Black Molly và có một loại ít người biết đến là Jordanella Floridae . Dĩ nhiên là tép Amano thì khỏi nói , anh Codai nói nó ăn rêu như ...ăn gỏi đu đủ vậy !!!
  3/ - Thay đèn nếu đèn của bạn cũ quá 2 năm ( mặc dầu nó vẫn "chưa chết" )
  4/ - Bật đèn : Từ 8 giờ đến 14 giờ và 16 giờ đến 20 giờ .
  5/ - Cắt bỏ những nhánh rong bị rêu đen bám vì đây là loại rêu khó trị tiệt hẵn .
  6/ - Trồng các loại rong có đặc tính phát triển nhanh .

  RL đã thực hiện gần hết những điều trên và thấy ...hơi hơi đỡ khổ . Sau đây là vài hình ảnh để các bạn có thể nhìn rỏ thế nào là ...khổ vì rêu , lại phải đem bể đi khám khẩn cấp sau 1 tuần mở chiến dịch chống rêu , xin bác sỹ Codai và các bậc tiền bối chẩn mạch dùm RL . RL xin đa tạ .[IMG]http://www.*****************/forum/images/smilies/smile.png[/IMG]

 2. #52
  Ngày tham gia
  Oct 2015
  Bài viết
  220
  Và cá giống Codai : 3. #53
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Đây là chổ RL khổ nhất : đám chân trâu ,


 4. #54
  Ngày tham gia
  Oct 2015
  Bài viết
  66
  Nhìn kỹ , các bạn sẽ thấy rêu đầy dẫy .


 5. #55
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  "Bớt rêu" [IMG]http://www.*****************/forum/images/smilies/smile.png[/IMG] !!!
  Sau 2 tuần chống chọi với rêu , 2 tuần mà RL thấy dài đăng đẵng , và sau khi đã bổ xung 1 lực lượng hùng hậu gồm các danh tướng như :
  - 8 anh cu tý Crossoschelius Siamensis ( cá Bút chì ) mà cầm đầu là 1 anh to đùng như cá của Codai .
  - 15 anh tép Amano .
  - 5 anh tép Crystal .
  - 4 anh Otocinclus .
  - vài anh Black Molly .
  Và nhất là việc thay nước mỗi tuần cộng với việc bớt ánh sáng : 8 giờ - 12 giờ , 15 giờ - 20 giờ .
  Cho tới ngày hôm nay thì RL đã bớt ...khổ nhiều lắm ! Phải công nhận đám cá và tép làm việc thật tỷ mỹ , cặm cụi nhổ rêu suốt ngày đêm . Đám Chân trâu của RL bây giờ thật sạch sẽ , chẵng có cọng rêu non nào thoát được qua mắt của đám cá Bút chì , RL khuyên các bạn nên chọn con còn bé vì RL thấy chúng làm việc rất nhanh nhẹn , thân hình nhỏ bé giúp chúng có thể len lách vào các ngõ ngách , hoặc góc cạnh của rong , nhiều khi RL thấy chúng nằm dài theo cánh rong Hồng liễu , chăm chú kỳ cọ từng cánh lá một cách say sưa trong khi đó , con cá "mập" thì nằm "phơi nắng" trên đám Chân trâu , tuy vậy , nó cũng góp phần không nhỏ vào việc dẹp rêu .
  Nhưng ...mặc dầu không có kinh nghiệm nhìn màu sắc của cây để đoán được bệnh của nó như bác sỹ Codai , RL cũng thấy rằng :
  - Đám Chân trâu yêu quý hơi "bớt" màu xanh mà "thêm" màu vàng mặc dầu nó vẫn phát triển , bò khắp nền .
  - Bụi Riccia không còn thở "hổn hển" vào buổi chiều tối nữa mà nó "hoi hóp" thở nhẹ mà thôi !
  Tóm lại , RL xin nêu thắc mắc :
  - Sau thời gian đã trị được rêu , ta phải làm gì ? Vẫn duy trì thời gian chiếu sáng như trong lúc diệt rêu hay trở lại thời gian chiếu sáng lúc ban đầu ( 8 giờ đến 20 giờ liên tục không nghĩ ) .
  - Vẫn phải thay nước thường xuyên mỗi tuần hay không ? Nếu không thì bao nhiêu lâu mới thay và thay bao nhiêu , 1/3 của bể ?
  - Có nên bổ sung phân bón trong nước mới hay không ? Fe chẵng hạn ? .
  RL mong chờ ý kiến của các bạn , xin các sư huynh dầy kinh nghiệm chỉ giáo dùm . RL chân thành cảm tạ . [IMG]http://www.*****************/forum/images/smilies/smile.png[/IMG]

 6. #56
  Ngày tham gia
  Dec 2015
  Bài viết
  0
  Chào RL: Nếu hồ của bạn bớt rêu thi mình cũng xin chúc mừng. Vấn đề rêu mà RL gặp phai lần này theo mình thì nó suất phát từ sỏi vì hạt sỏi trong hố có vẽ hơi lớn hoặc lớp sỏi mà RL rải trên phân nền hơi mỏng. Nêu như vậy thì phân nên sẽ phát tán ra trong khi cây mới trồng sức khoẻ chưa tốt không hấp thụ được phân vì vây rêu nó mới tấn công. Xin trả lời câu hỏi nhé.
  1. Vấn duy trì thời gian chiếu sáng cho đến khi nào mình cảm thấy đã ổn rồi sau đó nếu muốn thay đổi thởi gian chiếu sáng thì cũng phải từ từ thay đổi .
  2. Nước phải được thay thường xuyên mõi tuần 1 lần 25 %
  3. Mình không biết phân mà RL sài như thế nào.Hiện tại mình cũng đang trị rêu vì mình vừa set up hồ thì phải đi HN sau chuyến đi dài ngày về đến nhà mình muốn xỉu vì rêu bám đầy hồ. Trong thời gian điều trị minh vấn cho phân mõi ngày nhưng giảm liều lượng vì dụ NSX chỉ định sai 1 lần 70 cc. cho 1 tuần bình thường thỉ mình sẽ chia làm 7 lần mõi lần 10 cc làm như vây nó sẽ không dư phân trong ngày đầu và thiều ngày sau và khi đang điều trị thì mình giảm xuống còn 3-4 cc.(không có phân cây rong lấy sức khoẻ đâu chống chọi với rêu)
  4. Rêu bám trên chân trâu thì lấy bàn trải đánh răng cũ vớt nó ra .
  RL không hiểu thì cữ mail cho mình nếu trả lời chậm(nhưng phải trả lời) thì thông cảm cho mình nhé.

 7. #57
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  2
  <font face="Verdana">Thân chào anh Fahsailam , RL rất cám ơn sự trả lời nhanh chóng của anh , RL cũng nghĩ là rêu đến từ sõi vì đó là sõi cũ của bể , RL dùng lại nên mới ra nông nỗi này , hồi đầu , sõi có hơi mõng và to thiệt ( anh Codai cũng <font face="Arial">có nói sõi hơi to ) </font>, RL có cho vào thêm 1 ít sõi nhỏ nữa ; đây là bài học nhớ đời cho RL vì sõi to quá rất khó trồng cây mà còn làm dập rễ nữa [IMG]http://www.*****************/forum/images/smilies/sad.gif[/IMG] </font>
  Mình không biết phân mà RL sài như thế nào
  <font face="Verdana">Hiện tại , RL chỉ thêm nước Fe cho bể mỗi lần thay nước mà thôi nên chưa biết phải xài phân gì ?</font>
  mình cũng đang trị rêu vì mình vừa set up hồ thì phải đi HN sau chuyến đi dài ngày về đến nhà mình muốn xỉu vì rêu bám đầy hồ.
  Chèn ơi ! Nghe anh nói , RL hết hồn ! Như vậy không lẽ vì muốn bể không bị rêu mà mình phải trói chân ở nhà , không được đi đâu xa chừng vài tuần chẵng hạn ??? Như vậy hơi khó cho RL quá vì RL hay đi xa , cả tuần mới về , nhất là vào dịp Noël sắp tới !!![IMG]http://www.*****************/forum/images/smilies/20.gif[/IMG] Hay là mình phải thay nước 4/5 trước khi đi và đặt chế độ ánh sáng như trong lúc diệt rêu ?Về việc này , theo RL nghĩ , người có nhiều kinh nghiệm nhất chắc phải là ... anh Aquatichung vì nghể của anh hay đi xa có phải không ạ ?[IMG]http://www.*****************/forum/images/smilies/wink.png[/IMG] RL nhớ có lần anh đi Mỹ và gặp Dam nữa . Bể của anh Aquatichung lúc nào cũng tươm tất , láng cón , tươi mát ... anh đi hoài mà chẵng bao giờ nghe anh than vãn vể RÊU . Vậy , xin anh cho biết "bữu bối" nhé ! RL cám ơn trước [IMG]http://www.*****************/forum/images/smilies/smile.png[/IMG] !
  RL không hiểu thì cữ mail cho mình nếu trả lời chậm(nhưng phải trả lời) thì thông cảm cho mình nhé.
  Một lần nữa , RL xin cám ơn về sự tử tế của anh , anh viết tiếng Vệt rất rành mạch , rỏ ràng thì đâu có gì mà " không hiểu " . Khi gởi đi 1 cái thư , RL rất mong nhận được sự trả lời dù sớm hay muộn nhưng miễn sao có trả lời là RL khoái chí lắm rồi [IMG]http://www.*****************/forum/images/smilies/smile.png[/IMG] !!! Thân ái !

 8. #58
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Mình cũng xin giải thích thêm cho RL hiểu rõ là không có việc phải trói chân ở nhà để hồ không bị rêu.Mình đã nói là hồ của mình mới set up mấy cây rong chưa phục hồi trong khi minh phải đi HN không ai chăm sóc nó mới bị rêu. RL có biết không ? khi mình set up hồ 4 tuần đầu tiên là quan trọng nhất(run-in peroid= thời gian chạy rà) trong giai đoạn này nếu mình làm cho tất cả cây trong hồ khoẻ được thì sẽ ít gặp vấn đề lâu dài.

 9. #59
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Cho tới ngày hôm nay thì bể của RL đã quá um tùm , phải cắt tỉa lại bớt vì Hồng liễu đã lên quá cao .
  Trước khi cắt tỉa :  Sau khi gọt xén , toàn cảnh :  Bên cánh trái :  Bên cánh phải :  Chính giữa :


 10. #60
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Và như anh Codai đã nói , đám Chân trâu đã bị vàng lá dưới sự thay đổi nước quá thường xuyên để chống rêu của RL , thôi thì đành vậy , vàng còn hơn bị rêu [IMG]http://www.*****************/forum/images/smilies/sad.gif[/IMG] , tuy nhiên , RL thấy những lá mới thì rất xanh nên cũng đỡ hồi hộp !
  Bụi Riccia 2 bên cũng được RL buột lại vì quá dầy , bụi chính giữa thì cò lẽ vẫn phát triễn tốt , không biết RL có lạc quang quá không đây ???

  Còn đây là cây chi chi hã Codai , RL thấy chúng mọc rất nhanh và dễ nữa :
  RL mong chờ ý kiến của cac bạn , RL xin cám ơn rất nhiều !!! [IMG]http://www.*****************/forum/images/smilies/smile.png[/IMG]

Trang 6 của 8 Đầu tiênĐầu tiên ... 45678 CuốiCuối

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •