Kết quả 1 đến 8 của 8
 1. #1
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  Lọc nước bể cá.

  Việc lọc nước cho bể cá - rong được xem như một trong những công việc quan trọng nhất không chỉ với bể mới setup mà còn cả với những bể đã, đang sử dụng. Nói một cách đơn giản, lọc nước sẽ đảm bảo cho cá - cây thuỷ sinh một môi trường phù hợp cho hoạt động sống và sinh trưởng của các loài động - thực vật được nuôi trồng trong bể. Đồng thời, tạo khả năng giữ vệ sinh, ngăn ngừa hoặc giảm bớt các tác nhân gây hại cho các loài động - thực vật đó.
  Trong bài này, người viết mong truyền đạt tới các bạn, nhất là những người mới hoặc sắp có ý định tạo dựng một bể cá - cây thuỷ sinh cho riêng mình, một số kinh nghiệm trong việc lọc nước cho bể, đặc biệt là lọc nước bằng sinh học, một loại hình lọc nước bể cá quan trọng và phổ biến nhất.

  A. Loại hình lọc nước: Có 3 loại hình lọc nước được áp dụng phổ biến nhất. Đó là:

  1.1. Lọc nước bằng cơ học: Được thực hiện thông qua việc cho nước chảy qua một lớp sàng (sử dụng đá, sỏi, san hô, than hoạt tính...), hoặc qua một miếng bọt biển mỏng, hoặc chảy qua một miếng vải sồi (hoặc có thể kết hợp tất cả các loại hình trên) nhằm loại bỏ các mảnh vụn đất cát, chất bẩn... ra khỏi nước.

  1.2. Lọc nước bằng hoá chất: Được thực hiện bằng việc cho nước chảy qua các mẩu than (carbon) hoặc zô-lit (zeolit = một loại đất khoáng) nhỏ, đây là những loại khoáng sản tự nhiên. Than hoặc zô-lit sẽ loại bỏ các phân tử như amôniăc ra khỏi nước.

  Hai loại hình lọc nước trên có ưu điểm là tạo được sự luân chuyển nước khá lớn trên một đơn vị thời gian (kiểm soát qua việc sử dụng các máy bơm với công suất khác nhau) nên quá trình làm trong nước nhanh, tạo Oxi tốt song lại có nhược điểm về độ ồn và khả năng kiểm soát lượng vi chất, chất thải được lọc kém linh hoạt. Ngoài ra 2 loại hình lọc nước trên còn có tác động khá lớn đến kết cấu của bể, đến tính thẩm mỹ và chiếm diện tích tương đối lớn.

  1.3. Lọc nước bằng cơ chế sinh học: Đây là loại hình lọc nước phổ biến nhất hiện nay, rất phù hợp với bể cá - cây thuỷ sinh đặt trong nhà và thuận tiện trong quá trình sử dụng, đặc biệt với những người mới chơi bể.

  Về nguyên lý, trên thế giới hiện nay lọc nước bằng sinh học được thực hiện thông qua một số loại vi khuẩn nhất định sống ở trên sỏi, trên bề mặt kính, thuỷ tinh, trên các đồ trang trí bằng gốm sứ, trên cây nhựa, trên các quả cầu sinh học (bio-balls)... được kích hoạt trong các bộ máy lọc sinh học (ví dụ Atman hoặc BIO-Wheel).

  Những loại vi khuẩn này thường được gọi là vi khuẩn hữu ích, trái ngược lại với những loại vi khuẩn có hại hoặc vi khuẩn bệnh tật mà có thể gây bệnh. Những vi khuẩn hữu ích trong các bộ lọc sinh học sẽ tiêu hoá các chất thải mà đã được hoà tan trong nước bằng cách kết hợp các chất thải đó với khí oxy cũng đã được hoà tan trong nước.

  Ví dụ, một số loại vi khuẩn hữu ích nhất định đã kết hợp khí amôniăc và khí oxy đều đã tan ở trong nước của bể cá để sản sinh ra nitric, nước và một số năng lượng khác. Nếu đi sâu nghiên cứu một chút về hoá học, các phản ứng xảy ra bên trong được thể hiện qua công thức thông thường của khí Amôniăc (NH3), Oxy (O2), Nitric (NO2-) và Nước (H2O), phản ứng hoá học sẽ được viết như sau:

  NH3 + O2 một NO2- + H2O + năng lượng

  Hoặc tương đương việc cân bằng hoá học như:

  4 NH3 + 7 O2 = 4 NO2- + 6 H2O + năng lượng

  trong đó các số 4,7,4 và 6 của công thức trên đã được đưa vào trong cân bằng hoá học này để cho các nguyên tử của cả hai vế trở nên cân bằng.

  Một số loại vi khuẩn hữu ích khác đã kết hợp nitrit và khí oxy đều đã tan ở trong nước của bể cá để sản sinh ra nitrat và nhiều năng lượng khác. Nếu dùng công thức thông thường của nitrat (NO3-), thì phản ứng hoá học sẽ được viết như sau:
  NO2- + O2 một NO3- + năng lượng

  Hoặc tương đương việc cân bằng hoá học như:

  2 NO2- + O2 = 2 NO3- + năng lượng

  kết quả kết hợp của hai loại phản ứng hoá học này là để loại bỏ khí amôniăc và khí oxy ra khỏi nưóc và sản sinh ra nitrat và năng lượng.

  Vì thế chúng ta có thể thấy rằng để loại bỏ khí amôniăc và nitric ra khỏi nước của bể cá bằng cách này thì vi khuẩn cần rất nhiều khí oxy ở trong nước.Và một trong những công việc quan trọng nhất của bộ lọc là làm cách nào để giảm lượng nitric ở trong nước bể cùng với việc tăng lượng Oxy hoà tan.

  Khí amôniăc rất độc đối với cá, Nitric cũng độc nhưng không độc bằng khí amôniăc và nitrat còn ít độc hơn nữa. Vì vậy nên vi khuẩn hữu ích lấy khí oxy và khí amôniăc độc hại ở trong nước ra và sản sinh ra nitrrat kém độc hại hơn, đồng thời làm ra nhiều nước sạch hơn.

  Vẫn còn có một số loại vi khuẩn làm oxy hoá các chất thải khác của cá để làm ra các loại chất thải khác ít độc hơn cho cá.

  Những loại vi khuẩn hữu ích này và nhiều loại oxy là những nhân tố chủ yếu trong việc khử chất thải độc hại và duy trì chất lượng nước tốt hơn trong bể cá.

  Các bộ lọc sinh học nói chung là những dụng cụ để cung cấp khoảng không gian sinh sống cho các vi khuẩn hữu ích. Phần lớn các bộ lọc sinh học đều bị hạn chế bởi số lượng khí oxy hiện có ở trong nước và khí oxy không thể hoà tan tốt lắm ở trong nước. Trên thực tế, nước trong bể cá cảnh hiếm khi có quá 7 phần triệu (7ppm) lượng khí oxy. Vì thế nên các bộ lọc sinh học, những loại bộ lọc hoàn toàn dựa vào dòng nước chảy qua chúng để cung cấp khí oxy cho các loài vi khuẩn , đều bị hạn chế bởi một số lượng nhỏ khí oxy có ở trong nguồn nước đó.

  Bộ lọc sinh học trước đây có một số nhược điểm là do kích thước nhỏ nên bên dưới các bộ lọc bằng sỏi, bộ lọc hộp, bộ lọc bọt biển và đặc biệt bộ lọc đáy hoá lỏng gần như luôn luôn thiếu khí oxy. Chúng chứa rất nhiều các chất thải của cá và nhiều diện tích bề mặt cùng với việc có nhiều vi khuẩn nhưng nước trong các bộ lọc này lại thiếu một nguồn cung cấp dư thừa khí oxy dành cho vi khuẩn. Các vấn đề này đã được giải quyết khá tốt trong các máy lọc sinh học hiện có trên thị trường. Cụ thể có thể minh hoạ với máy Atman và BIO-Wheel

  B. Bộ lọc Atman và BIO-Wheel: Đây là 2 bộ lọc phổ biến sử dụng để minh hoạ. Do chưa có đủ thời gian nên người viết chỉ đưa lên một số hình ảnh của 2 bộ lọc này. Phần bản vẽ cơ cấu hoạt động hy vọng sẽ được giưới thiệu sau với mọi người

  Lọc Atman:

  Lọc BIO-Wheel  Các bộ lọc trên đều sử dụng nguyên lý quay tròn hoặc sục không khí với nước nên không bị hạn chế bởi số lượng khí oxy ở trong nước. Không khí có 20% là khí oxy, tức là 200.000 phần triệu so với chỉ có 7 phần triệu khí oxy ở trong nước, và như vậy sẽ có một lượng khí oxy dư thừa trong không khí nhanh chóng được bổ sung thêm khí oxy trên bề mặt của mặt nước, bên trong các bộ lọc. Do vậy nước được dẫn từ các bộ lọc lên bể luôn luôn giàu khí oxy.

  Phần bên trong có các bộ phận lọc nước bằng cơ học để lọc sạch qua màng các loại đất bẩn và mảnh vụn, các bộ lọc bằng hoá chất... để loại bỏ các hợp chất hữu cơ hoà tan, và bộ lọc bằng sinh học nhằm khử các loại amôniăc và nitric độc hại khi tiếp xúc.
  Về sử dụng, có thể dùng một bộ lọc đối với các bể cá có dung tích đến lít nước (với bộ lọc tiêu chuẩn); Dùng 2 bộ lọc đối với bể cá có dung tích đến 400 lít và 3 bộ lọc cho bể khoảng 600 lít.

  Việc bảo dưỡng bộ lọc nêu trên khá nhanh chóng và dễ dàng. Trống lọc cỡ tiêu chuẩn (Rite-Size Cartridge) có thể được thay thế trong thời gian ngắn và không đòi hỏi việc lắp đặt bừa bộn.
  Các bộ lọc trên đều có thể điều chỉnh tăng giảm công suất bơm nhanh chóng và sử dụng năng lượng khá ít (đây là một ưu điểm khá quan trọng đối với người chơi chúng ta hiện nay). Ngoài ưu điểm là vận hành êm ái, các bộ lọc này chỉ cần bơm nước cao hơn mực nước ở trong bể một vài inch cm và thực tế không hề có áp lực phản hồi (backpressure), do vậy năng lượng cung cho nó trong quá trình hoạt động được giảm đáng kể so với việc sử dụng máy bơm trong loại hình lọc cơ học.

 2. #2
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Em là lính mới ạ, bac cho em hỏi mua các bộ lọc này ở đau va giá bao nhiêu tiền. Em ở Hn ạ. Ma nguời mới bắt đầu tập chơi như em thì nên mua bể cỡ nào, set up ra sao??. Bác chỉ giùm em với. Thanks bác

 3. #3
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  bộ lọc đó giá bao nhiu vay chỉ cho mình đi
  và chỗ mua nữa nhé cám ơn

 4. #4
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi forza_taurus
  Em là lính mới ạ, bac cho em hỏi mua các bộ lọc này ở đau va giá bao nhiêu tiền. Em ở Hn ạ. Ma nguời mới bắt đầu tập chơi như em thì nên mua bể cỡ nào, set up ra sao??. Bác chỉ giùm em với. Thanks bác
  nếu ở Han thì cức kì đơn giản...anh ra aquagreen 4B Nguyến Thái Học mà mua đây là web của nó http://www.thuysinh.com trong nè có giới thiệu về mấy cái máy kia đó..nhưng mà cái máy lọc đầu đắt lắm ( hình như loại nhỏ nhất cũng có giá trên 600k)mà cũng chỉ dùng cho các bể hạng nặng thui..đơn giản chỉ cần ra các hàng cá bình thường mua loại máy lọc giá từ 70-> 100k về là ok rùi..hiiiiiiiii

 5. #5
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Nếu bạn muốn mua các thiết bị lọc nước có thể tham khảo trang web này : http://xulynuoctandieptinwater.com/thiet-bi-loc-nuoc . Hi vọng giúp được bạn.

 6. #6
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Bài viết lọc nước rất hay. Cảm ơn bạn đã chia sẽ. Mình cũng có nuôi cá nhưng không biết lọc nước thế nào thì hiệu quả.

 7. #7
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Cám ơn bạn đã chia sẻ kinh nghiệm nha, sẽ đọc kỹ bài viết này !!!!!

 8. #8
  Ngày tham gia
  Jan 2016
  Bài viết
  0
  Cảm ơn bạn đã chia sẽ kinh nghiệm vệ lọc nước trong bể cá. Kiến thức lọc nước rất hay.

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •