Là một tình nhân thích kombucha, có nhẽ bạn đã quen thuộc với đồ uống trà lên men. Ngoài ra, để tận dụng tối đa hương vị và lợi ích của trà, ngoài việc chọn một dòng trà ngon và tốt cho sức khỏe. Bạn cần biết cách bảo quản Scoby khi không sử dụng để tận dụng tối đa thời hạn dùng của trà. Hãy cùng ăn uống lành mạnh chúng mình Tìm hiểu ngay nhé!
một. Kombucha hay con giống Scoby là gì?
Kombucha là 1 loại trà được lên men bởi Scoby – một cái men nuôi cấy trong trà ngọt (đen hoặc xanh).
Scoby là viết tắt của sự cùng sinh của vi khuẩn và nấm men và được cho là hạt được sử dụng để lên men và sản xuất kombucha. Mẫu ghẻ giống như cao su, dày và tròn, màu đục, mùi dấm thoang thoảng.
Thêm scoby vào trà hoạt động như cả vi khuẩn và nấm men, phân hủy (lên men) carbohydrate như con đường hoặc tinh bột thành rượu, carbon dioxide và axit. Do vậy, các sản phẩm kombucha thường mang ga và sở hữu mùi thơm nhẹ, hơi chua ngọt tương tự như giấm.

2. Bí quyết bảo quản Scoby bất chợt sử dụng
2.1. Hạn tiêu dùng của kombucha là bao lâu?
Kombucha càng để lâu, hương vị của nó càng thay đổi (trở nên thơm hơn và thắm thiết hơn), nhưng chỉ ở một chừng độ một mực. Nếu như ko, nấm men sẽ khởi đầu tăng trưởng trong kombucha.
Kombucha sẽ giữ được vài tháng nếu như được bảo quản trong tủ lạnh và ít hơn nếu như được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
nếu bạn bảo quản kombucha bên trong tủ lạnh, nó sẽ giữ được từ ba tới bốn tháng trước khi bị chua. Chưa mở, bạn có thể giữ trong 1-2 tháng trước lúc hương vị đổi thay.
2.2. Bảo quản kombucha bên trong tủ lạnh
mặc dù tủ lạnh sẽ khiến cho chậm tốc độ lên men của kombucha, nhưng nó sẽ không dừng hoàn toàn.
Luôn giữ kombucha trong tủ lạnh. Nhiệt độ tối ưu là khoảng 4°C, dưới nhiệt độ này kombucha chẳng thể lên men và dễ hư hỏng.
hai.3. Để kombucha tránh ánh sáng trực tiếp
Kombucha không thích hợp để tiếp xúc mang ánh sáng trực tiếp, điều này mang thể khiến cho ghẻ vững mạnh chậm hoặc giới hạn lên men. Chỉ cần đặt nó ở 1 nơi mát mẻ như tủ đựng thức ăn hoặc quầy bếp của bạn (đảm bảo sở hữu đủ luồng ko khí tiếp giáp với bình) hoặc che hoàn toàn bằng một miếng vải.
hai.4. Bảo vệ kombucha khỏi bị nhiễm bẩn
Vi khuẩn hoặc nấm trong không khí trong khoảng rác, trái cây chín hoặc thậm chí thực phẩm lên men như kefir hoặc kim chi sở hữu thể tác động tới kombucha của bạn. Hãy vững chắc rằng kombucha của bạn được lưu trữ trong 1 môi trường phải chăng để kombucha của bạn ko bị mốc.
hai.5. Cho kombucha vào chai/lọ đậy kín
Nắp phải được đóng chặt để tránh giải phóng khí carbon dioxide. Chai Kombucha cũng phải dễ làm cho sạch để bạn mang thể sử dụng chúng phổ quát lần, đặc thù là cho lần lên men kombucha tiếp theo của bạn. Để tận dụng tối đa kombucha của bạn, hãy nhớ đậy chặt nắp chai kombucha của bạn.
hai.6. Bảo quản trà Kombucha hay Scoby của bạn ở nhiệt độ phòng
Bạn có thể bảo quản nấm kombucha ở nhiệt độ phòng trong lọ phủ vải thưa. Bên cạnh đó, bạn sẽ cần cho nó uống trà các con phố thường xuyên.
Ở nhiệt độ phòng, men (vi khuẩn tốt) trong kombucha ko ngủ đông như trong tủ lạnh. Vì vậy, Scobie sẽ tiếp tục axit hóa. Cho nên, trà và đường cần được bổ sung liên tiếp.

Dưới đây là các bước để lưu trữ kombucha ở nhiệt độ phòng:
 • Cho Scobie Kombucha và 1 ít mồi vào lọ (khoảng 70ml)
 • Đun sôi 250ml (1 cốc) nước.
 • Pha 1 túi trà (2g) trong 30 phút.
 • Thêm 50 gram (¼ chén) con đường mía
 • Khuấy cho tới khi các con phố tan.
 • Sau lúc nguội, đổ trà ngọt vào nồi.
 • Bọc vải bằng thun.
 • Lặp lại công đoạn thêm trà ngọt ấm hai tuần một lần.
 • ví như bạn bảo quản kombucha theo cách thức này trong vài tháng, nấm scoby mới sẽ hình thành trên bề mặt. Lúc nấm to lên, bạn sở hữu thể loại bỏ những mẫu cũ và chỉ giữ lại những cái mới nhất.

3. Cách nuôi scoby để khiến cho trà kombucha
3.1. Nguyên liệu và công cụ (1L trà lá)
 • Trà xanh hoặc đen: 4g (tương đương 2 túi trà).
 • đường trắng: 100 gam.
 • Nước: một lít.
 • Hũ thủy tinh đựng Kombucha: Dung tích 3 – 5 lít.
 • Kombucha Scobie Giống: 1 đầu.

Ghi chú:
Chỉ tiêu dùng chai thủy tinh lúc lên men kombucha, vì hộp nhựa hoặc kim khí không phù hợp cho sản phẩm lên men và thậm chí với thể giết thịt chết giống kombucha.


3.2. Các bước nuôi scoby cho trà kombucha
Bước 1: Đun nước sôi, cho lá trà vào ngâm khoảng 5 phút rồi cho con đường vào khuấy đều. Sau ấy, để nguội trà tuyến đường trước khi đổ vào lọ thủy tinh.
Bước 2: Rửa sạch tay, lau khô và đeo bao tay, sau ấy vớt hạt kombucha ra và rửa sạch với nước để dòng bỏ bã trà.
Bước 3: nhẹ nhõm cho đậu phộng vào nồi chè các con phố, sau đó dùng vải thưa đậy kín mồm nồi và sử dụng dây chun buộc lại. Điều này sẽ giúp xua đuổi côn trùng và tạo ko khí cho men chuyển hóa và lên men thuận lợi hơn.
Bước 4: Đặt lọ kombucha ở nơi thoáng mát, hạn chế ánh nắng trực tiếp.
Bước 5: Sau vài ngày, hạt sẽ sinh ra nhiều cây con nổi trên mặt nước. Trong khi đó, cứ khoảng 3 ngày lại rà soát độ chua của chè nấm xem với hợp khẩu vị không?
Bước 6: Nếm thử trà, vị chua ngọt vừa phải, mùi thơm nhẹ, tương đối chua nhẹ thì dừng lên men và sử dụng, rót nước vào chai thủy tinh, sau đấy cho vào tủ lạnh dùng dần. Bạn với thể giữ nấm kombucha trong một lọ thủy tinh khác và tiếp tục lớn mạnh.

4. Kombucha bị hỏng, mốc: dấu hiệu, cỗi nguồn và phương pháp xử lý
4.1. Dấu hiệu của Kombucha hỏng
Kombucha thảng hoặc khi bị hỏng, nhưng khi bị hỏng thì không nên dùng nếu như không nó với thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là một số dấu hiệu tiện lợi nhận diện kombucha của bạn mang bị mốc hay hư hỏng hay không:
Kombucha thường sở hữu màu kem hoặc màu be, thỉnh thoảng đậm hoặc nhạt. Nếu kombucha của bạn có sự thay đổi bất thường về màu sắc, bạn nên đi rà soát.
Khuôn mạng nhện trên kombucha.
Kombuchas sở hữu những lỗ hổng bất thường trên thân thể.
Kombucha làm cho thay đổi mùi và vị ban sơ.
Kombucha với dạng chất lỏng mờ đục dị thường.

4.2. Căn do kombucha bị hư, mốc
Dưới đây là một số nguồn gốc cơ bản khiến cho kombucha bị mốc:
Vệ sinh không được đảm bảo: khi chuẩn bị kombucha, điều rất quan trọng là phải giữ tay sạch sẽ và rửa và khử trùng các vật dụng bằng nước nóng. Kombucha ko nên được đặt sắp đồ tiêu dùng hoặc rau bị hư hỏng vì điều này mang thể tác động xấu tới chất lượng.
không khí bị ô nhiễm: không khí bị ô nhiễm hoặc ẩm ướt sở hữu thể làm cho kombucha bị mốc. Ko hút thuốc trong phòng trà, nếu như không hút thuốc sẽ làm ô nhiễm ko khí. Đồng thời, đậy miệng lọ bằng đa dạng lớp gạc để hạn chế nấm mốc phát triển ở thành lọ. Giặt vải thường xuyên sẽ ngăn ngừa nấm mốc tăng trưởng, mang thể khiến hỏng kombucha.
lệ luật chăm nom ko đúng cách: Móng tay mang thể tích tụ nhiều vi khuẩn và nấm mốc, song song việc tiếp xúc trực tiếp sở hữu kombucha có thể khiến cho vi khuẩn và nấm mốc lây lan, làm cho kombucha bị bệnh. Bởi vậy, trong giai đoạn điều dưỡng, để đảm bảo an toàn, nên đeo bít tất tay cao su và cắt ngắn móng tay.
Vi phạm chế biến: Đảm bảo những dụng cụ được vệ sinh trong thời kỳ chế biến. Trà nên được kiểm tra hạn dùng, màu sắc hoặc mùi. Bạn nên khiến theo đúng công thức và trật tự chuẩn bị.

4.3. Xử lý kombucha bị hư, mốc như thế nào?
lúc phát hiện kombucha hư hỏng, cần phải xử lý ngay trước khi nấm mốc lây lan và gây thêm hư hỏng. Dưới đây là 1 số bước thuần tuý mang thể giúp bạn cứu vãn tình hình:
ví như kombucha bị mốc, bạn nên để trà ráo nước và đặt dưới vòi nước sạch đang chảy. Khuôn hoặc vết rách sau đó được mẫu bỏ, chỉ để lại lớp khỏe mạnh. Tiếp tục rửa sạch với giấm táo. Ấm phải được tiệt trùng bằng nước sôi, bạn ngâm nấm vào nước lá trà, thêm một lượng tuyến đường trắng phù hợp, thêm 2 thìa giấm. Rút cục, đậy mồm hũ bằng gạc vô trùng.
5. Tác dụng của trà Kombucha cho cơ thể là gì?
– nâng cao cường sức chịu đựng của thân thể và được coi là 1 cái thuốc bổ khiến giảm các triệu chứng đau nhức cơ bắp, mệt mỏi, v.v.
Là một dòng enzyme tiêu hóa, kombucha giúp nâng cao số lượng vi khuẩn bifidobacteria sở hữu lợi trong ruột bằng phương pháp tạo ra axit lactic. Cái vi khuẩn này hoạt động tương tự như vi khuẩn acidophilus thường thấy trong sữa chua lên men. Kombucha tạo ra hai cái axit lactic và axit axetic, làm cho tăng tốc độ lên men trong ruột. Kombucha giúp ngăn ngừa táo bón, nhiễm trùng đường ruột, kiết lỵ, rối loàn tiêu hóa và điều trị viêm loét bao tử.
– Cải thiện tông da, kombucha tăng độ đàn hồi cho da và khiến cho sáng tông da. Kombucha cũng có thể điều trị bệnh vẩy nến, chàm, mụn nước, mụn cóc, viêm da, biểu tị nạnh và giúp tóc mọc phổ biến hơn.
Do axit uronic liên kết những chất độc trong gan, dễ hòa tan trong nước và bài xuất qua nước tiểu, từ đó giúp thân thể giải độc.
Để điều trị đau khớp, sản phẩm chuyển hóa của axit glucuronic là glucosamine, rất mang lợi cho hệ thống collagen và sở hữu thể giúp bôi trơn tuột các khớp và sụn, đặc biệt là đối mang người già thường xuyên bị đau khớp.
– Tác dụng kháng khuẩn, trà kombucha còn tạo ra axit usnic, có thể chống lại những mầm bệnh như liên cầu, bạch hầu, flexneri và shigella; giúp thăng bằng hệ thống axit-bazơ của cơ thể khi chúng ta ăn ko ngon.
– Chống trầm cảm và điều trị chứng mất ngủ.
– Giúp cải thiện thị lực và điều trị lão thị, chảy nước mắt và đục thủy tinh thể. Kombucha cũng có thể khiến giảm cảm giác thèm rượu ở những người với lề thói uống rượu.